Các loại mặt bích: Cấu tạo, ứng dụng, báo giá tốt nhất

Mặt bích được sử dụng với mục đích liên kết các thiết bị với đường ống tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh. Đây là phụ kiện không thể thiếu trong sản xuất công nghiệp và cả các công trình dân dụng. Tùy theo đặc điểm của hệ thống, có thể dùng mặt bích rỗng, mặt bích mù/ đặc, mặt bích hàn cổ,…

Mặt bích là gì?

Mặt bích (tiếng Anh: Flange) là thiết bị cơ khí được sử dụng để kết nối các thiết bị với hệ thống đường ống. Sự ra đời của thiết bị này giúp cho việc lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Với chức năng quan trọng, mặt bích gần như không thể thiếu trong hệ thống đường ống của các công trình.

mặt bích là gì
Chức năng chính của mặt bích là kết nối các thiết bị với hệ thống đường ống

Mặt bích thường có dạng hình tròn nhưng đôi khi có hình oval hoặc hình vuông. Xung quanh được đục lỗ để có thể cố định bằng các bulông, ốc vít. Mặt bích được chế tạo bằng nhiều chất liệu khác nhau, đường kính đa dạng phù hợp với hầu hết các hệ thống.

Có khá nhiều phương thức kết nối van công nghiệp và các thiết bị với đường ống như dạng hàn, ren, mặt bích,… Trong đó, mặt bích vẫn là dạng kết nối được ưa chuộng nhất với ưu điểm là độ chắc chắn cao, có thể tháo lắp dễ dàng và hạn chế được tình trạng rò rỉ lưu chất.

Hình ảnh của mặt bích

hình ảnh mặt bích

hình ảnh mặt bích

hình ảnh mặt bích
Hình ảnh mặt bích trong ứng dụng thực tế

Vì sao cần phải sử dụng mặt bích?

Trong hệ thống đường ống, mặt bích là phụ kiện không thể thiếu. Thực tế, có khá nhiều phương thức kết nối nhưng mặt bích vẫn được sử dụng phổ biến nhất. Dưới đây là một số lý do giải thích vì sao cần phải sử dụng mặt bích:

 • Kết nối chắc chắn thiết bị với đường ống
 • Đơn giản hóa quá trình lắp đặt, bảo trì và vận hành
 • Hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều chỉnh hệ thống, sửa chữa
 • Khả năng kết nối linh động tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh, ổn định

Báo giá mặt bích các loại tốt nhất thị trường

Trong hệ thống đường ống của các công trình dân dụng và công nghiệp, mặt bích là phụ kiện không thể thiếu. Vậy nên nhu cầu về mặt bích hiện nay là rất lớn. Nếu có nhu cầu báo giá mặt bích, bạn đọc nên liên hệ trực tiếp với nhà phân phối để được tư vấn cụ thể.

Giá thành của mặt bích sẽ phụ thuộc khá nhiều vào chất liệu, kích cỡ, loại mặt bích (mặt bích mù, mặt bích rỗng, mặt bích lồng, hàn trượt,…). Do đó để được báo giá chính xác, bạn đọc nên trao đổi cụ thể về những vấn đề trên.

Tổng Kho Van hiện đang phân phối đầy đủ các loại mặt bích. Nếu có nhu cầu báo giá mặt bích, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Đội ngũ nhân viên của Tổng Kho Van sẽ gửi bảng báo giá chi tiết, đầy đủ theo yêu cầu của khách hàng.

Hiện tại, Tổng Kho Van đang là đối tác lâu năm của nhiều hãng sản xuất van và phụ kiện. Vậy nên, giá bán của chúng tôi luôn cạnh tranh nhất thị trường. Tổng Kho Van còn có chính sách chiết khấu, ưu đãi cho những đơn hàng số lượng lớn. Với những khách hàng lâu năm, chúng tôi luôn cố gắng mang đến mức giá ưu đãi nhất với chế độ bảo hành lâu dài.

Cấu tạo của mặt bích

Nhìn chung, mặt bích là phụ kiện có cấu tạo đơn giản. Thông thường mặt bích sẽ có hình tròn dẹt nhưng đôi khi được sản xuất ở dạng oval, hình vuông.

Đặc điểm của phụ kiện này là có lỗ rỗng ở tâm với kích thước tương ứng với đường kính của đường ống. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mặt bích không có lỗ rỗng (mặt bích mù/ mặt bích đặc) tùy theo mục đích sử dụng.

cấu tạo mặt bích
Mặt bích có cấu tạo đơn giản bao gồm đường kính trong, ngoài và các lỗ bulong

Xung quanh mặt bích sẽ có nhiều lỗ tròn để có thể cố định bằng cách bắt bulong và ốc vít. Tùy theo kích thước của mặt bích mà số lượng lỗ tròn xung quanh phụ kiện sẽ có sự khác biệt. Tương tự như các loại van công nghiệp, mặt bích được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như thép, đồng, inox, gang,…

Kích thước của mặt bích sẽ bao gồm đường kính trong, ngoài và lỗ bu lông. Dựa vào kích thước có thể dễ dàng chọn được mặt bích có kích cỡ phù hợp với hệ thống đường ống.

 • Đường kính trong: Đường kính trong được tính bằng cách đo chiều dài ở lỗ rỗng bên trong mặt bích. Điều này có nghĩa là mặt bích mù (mặt bích đặc) sẽ không có đường kính trong.
 • Đường kính ngoài: Đường kính ngoài là khoảng cách giữa 2 cạnh đối diện của mặt bích.
 • Lỗ bu lông: Lỗ bu lông chính là khoảng cách giữa các lỗ bu lông đối diện nhau. Khoảng cách phải được đo từ tâm đến tâm.

Nhìn chung, mặt bích sẽ có dạng tấm phẳng hình tròn, hình oval, đôi khi có dạng hình vuông. Phụ kiện này sẽ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau với kích cỡ đa dạng để đáp ứng được yêu cầu của nhiều hệ thống.

Các tiêu chuẩn mặt bích phổ biến hiện nay

Để đảm bảo mặt bích tương ứng với van công nghiệp, đường ống và các thiết bị khác, phụ kiện này sẽ được sản xuất theo các tiêu chuẩn cụ thể. Tiêu chuẩn mặt bích là những bộ thông số đã được tiêu chuẩn hóa để đảm bảo sản xuất ra các sản phẩm mặt bích tương thích với hệ thống. Từ đó giúp cho việc lắp đặt, tính toán và đo đạc trở nên đơn giản, chính xác hơn.

Có khá nhiều tiêu chuẩn mặt bích được sử dụng hiện nay. Trong nội dung sau, Tổng Kho Van sẽ chia sẻ cho bạn đọc các tiêu chuẩn mặt bích phổ biến nhất hiện nay:

1. Tiêu chuẩn BS

BS (British Standards) là tiêu chuẩn mặt bích của Anh. Tiêu chuẩn này được Tập đoàn British Standards Institute tạo ra nhằm mục đích thiết lập tiêu chuẩn về chất lượng cho các sản phẩm hàng hóa. Hiện nay, bộ tiêu chuẩn BS đã có hơn 31.000 tiêu chuẩn áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như hóa chất, xây dựng, điện tử,…

Tiêu chuẩn mặt bích BS là tiêu chuẩn được áp dụng phổ biến hiện nay. Bộ tiêu chuẩn này ra đời nhằm mục đích đảm bảo mặt bích có thể đáp ứng được các yếu tố kỹ thuật như khả năng chịu nhiệt, chịu lực,…

Mặt bích tiêu chuẩn BS
BS là tiêu chuẩn mặt bích của Anh

Các tiêu chuẩn BS mặt bích phổ biến:

BS4504 PN2.5: Tiêu chuẩn này được sử dụng nhằm sản xuất mặt bích dùng trong hệ thống có áp suất thấp (áp suất tối đa 2.5 bar) như hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống bơm nước,… Đặc điểm của mặt bích BS 4504 PN2.5 là độ dày mỏng, khả năng chịu nhiệt thấp và thường được lắp đặt trong hệ thống đường ống chứa dòng chảy chậm, áp suất không quá cao.

BS4504 PN6: Tiêu chuẩn mặt bích BS4504 PN6 dùng để sản xuất mặt bích dùng để kết nối van công nghiệp, y lọc, máy bơm, rọ bơm (van hút),… với đường ống. Mặt bích được sản xuất theo tiêu chuẩn này có thể chịu được áp lực tối đa 6 bar. Mặt bích có độ dày mỏng khá đa dạng tùy theo mục đích sử dụng.

BS4504 PN10: Mặt bích được sản xuất theo tiêu chuẩn này có thể chịu được áp lực tối đa là 10 bar. Thường được sử dụng trong hệ thống bơm nước PCCC, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống cung cấp nước sạch,…

BS4504 PN25: Tiêu chuẩn mặt bích BS4504 PN25 được sử dụng để sản xuất mặt bích dùng trong hệ thống có áp suất cao. Áp suất tối đa phụ kiện này có thể chịu được là 25bar.

BS4504 PN40: Tiêu chuẩn này ít khi được sử dụng vì áp lực làm việc của mặt bích lên đến 40 bar. Để có thể chịu được áp suất lớn, mặt bích được sản xuất theo tiêu chuẩn BS4504 PN40 thường được chế tạo từ inox như inox 201, inox 304, inox 316.

2. Tiêu chuẩn JIS

Bên cạnh tiêu chuẩn BS, mặt bích còn được sản xuất theo tiêu chuẩn JIS. JIS (Japan Industrial Standard) là bộ tiêu chuẩn của Nhật Bản được ban hành bởi Ủy ban Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản.

Hiện nay, các loại mặt bích sản xuất theo tiêu chuẩn JIS được sử dụng rất phổ biến. Mặt bích được sản xuất theo đúng thông số, đảm bảo công tác đo đạc, tính toán được tối ưu nhất. Tiêu chuẩn này giúp cho việc sản xuất mặt bích được tiêu chuẩn hóa và đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật (kích thước tâm lỗ, độ dày, khả năng chịu áp suất, chịu nhiệt,…).

Mặt bích tiêu chuẩn JIS thường được sản xuất theo các mức áp suất thông dụng là JIS 5K, JIS 10K, JIS 16K, JIS 20K,… Trong hệ thống có áp suất cao, người ta có thể sử dụng mặt bích JIS 40K, JIS 63K.

Mặt bích theo tiêu chuẩn JIS
Mặt bích được sản xuất theo tiêu chuẩn JIS được sử dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống

Mặt bích 5K: Mặt bích 5K có thể làm việc với áp suất 5kg/ cm2. Với khả năng chịu áp suất không quá cao, phụ kiện chủ yếu được lắp đặt trong hệ thống cấp thoát nước của các công trình dân dụng, hệ thống phòng cháy chữa cháy, nhà máy chế biến thực phẩm,…

Mặt bích 10K: Mặt bích 10K có thể chịu được áp suất 10kg/ cm2 trong nhiệt độ và môi chất thông thường. Đây là loại mặt bích được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mặt bích 10K thường được dùng để lắp đặt van công nghiệp vào hệ thống.

Mặt bích 16K: Mặt bích 16K có thể làm việc trong môi trường có nhiệt độ tối đa 100 độ C, áp suất tối đa 16kg/ cm2. Loại này thường được lắp đặt trong hệ thống có nhiệt độ cao như hệ thống của nhà máy, xí nghiệp, hệ thống đường ống chứa hóa chất, xăng dầu,…

Mặt bích 20K: Mặt bích 20K được sử dụng chủ yếu trong lò luyện thép, lò hơi và những hệ thống có áp suất lớn. Mặt bích 20K có thể làm việc hiệu quả trong môi trường có áp suất 20kg/ cm2.

Mặt bích 25K: Mặt bích 25K chủ yếu được dùng trong hệ thống đường ống có áp lực lớn như hệ thống nâng hạ bằng khí nén, hệ thống phun rửa,… Phụ kiện này có thể làm việc hiệu quả trong môi trường có áp suất 25kg/ cm2.

Mặt bích 40K: Mặt bích 40K có thể làm việc hiệu quả trong môi trường có áp suất 40kg/ cm2. Loại này chủ yếu được sử dụng trong hệ thống có nhiệt độ và áp suất cao bao gồm hệ thống lò sấy, lò hơi, hệ thống khí nén, hệ thống đường ống của các nhà máy, khu công nghiệp,…

3. Tiêu chuẩn DIN

Tiêu chuẩn DIN (Deutsches Institut für Normung) hay còn gọi là tiêu chuẩn Đức. Bộ tiêu chuẩn này ra đời với mục đích tiêu chuẩn hóa hệ thống công nghiệp, đảm bảo sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng vượt trội, an toàn trong công nghiệp và bảo vệ môi trường.

Bộ tiêu chuẩn DIN bao gồm khoảng 12.000 tiêu chuẩn khác nhau. Tối thiểu 5 năm 1 lần, bộ tiêu chuẩn này sẽ được cập nhật và cải tiến để phù hợp hơn với yêu cầu của các hệ thống. Tiêu chuẩn mặt bích DIN phổ biến nhất là DN6, DN10, DN16, DN25 và DN40.

Mặt bích theo tiêu chuẩn DIN
Tiêu chuẩn mặt bích DIN phổ biến nhất bao gồm DN6, DN10, DN16, DN25 và DN40

Mặt bích DIN PN6: Mặt bích được sản xuất theo tiêu chuẩn này có thể chịu được áp suất tối đa PN6, phù hợp với hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống cấp thoát nước, lắp đặt trong công nghiệp đóng tàu, dầu khí, hóa chất,…

Mặt bích DIN PN10: Mặt bích DIN PN10 làm việc hiệu quả trong môi trường có áp suất PN10. Thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong nhà máy lọc dầu, hóa dầu, nhà máy phát điện, nhà máy xử lý nước thải, nhà máy sản xuất dược phẩm,…

Mặt bích DIN PN16: Mặt bích DIN PN16 có thể làm việc trong hệ thống có áp suất PN16. Mặt bích được sản xuất theo tiêu chuẩn này được sử dụng trong công nghiệp đóng tàu, hệ thống cấp thoát nước, đường ống PCCC, nhà máy sản xuất thực phẩm, hệ thống chứa hóa chất, dầu khí,…

Mặt bích DIN PN25: Mặt bích DIN PN25 có khả năng chịu được áp suất lớn. Do đó, phụ kiện này có thể sử dụng trong nhiều hệ thống có nhiệt độ và áp suất lớn. Ứng dụng chủ yếu của mặt bích DIN PN25 là nhà máy lọc dầu, hóa dầu, nhà máy phát điện,…

Mặt bích DIN PN40: Mặt bích DIN PN40 ít phổ biến hơn các loại trên. Loại này chủ yếu được dùng trong hệ thống có áp suất lớn. Để có thể chịu được nhiệt độ và áp lực lớn, mặt bích DIN PN40 thường có độ dày cao và được chế tạo bằng thép không gỉ (inox).

4. Tiêu chuẩn ANSI

Tiêu chuẩn ANSI (American National Standards Institute) hay còn gọi là tiêu chuẩn Mỹ. Ra đời từ năm 1918, tiêu chuẩn này nhanh chóng trở nên phổ biến và được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mặt bích Tiêu chuẩn ANSI
Các loại mặt bích được sản xuất theo tiêu chuẩn ANSI được sử dụng vô cùng rộng rãi

Hiện nay, mặt bích được sản xuất theo tiêu chuẩn ANSI là lựa chọn ưu tiên trong nhiều hệ thống. Bởi mặt bích đáp ứng được tiêu chuẩn này luôn được cam kết về chất lượng, khả năng chịu nhiệt và chịu áp vô cùng vượt trội.

Một số tiêu chuẩn ANSI thông dụng bao gồm kích thước mặt bích tiêu chuẩn ANSI B16.5, ANSI B16.47 Series A, ANSI B16.47 Series B,…

5. Tiêu chuẩn ASTM

Tiêu chuẩn ASTM (American Society for Testing and Materials) ít phổ biến hơn các tiêu chuẩn mặt bích kể trên. Bộ tiêu chuẩn này được thành lập từ năm 1881 và hiện nay có tổng cộng 12575 tiêu chí.

Mặt bích ASTM được sử dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Dù vậy, so với mặt bích tiêu chuẩn DIN, BS, JIS,… tiêu chuẩn này vẫn ít được sử dụng hơn.

Các loại mặt bích phổ biến nhất hiện nay

Mặt bích là phụ kiện không thể thiếu trong hệ thống công nghiệp. Với sự hỗ trợ của phụ kiện này, công tác lắp đặt, sửa chữa, bảo trì và bảo dưỡng trở nên đơn giản hơn. Để có thể đáp ứng được yêu cầu của nhiều hệ thống, mặt bích được sản xuất với nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau.

Trong giới hạn bài viết, Tổng Kho Van sẽ giới thiệu cho bạn đọc các loại mặt bích thông dụng nhất hiện nay:

1. Mặt bích rỗng (Blank Flange)

Mặt bích rỗng (Blank Flange) là loại mặt bích được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại mặt bích này thường có hình tròn dẹt, chính giữa có lỗ rỗng và xung quanh viền mặt bích có nhiều lỗ tròn để bắt ốc vít, bulong.

Với cấu tạo rỗng ở tâm, mặt bích rỗng thường được lắp đặt trên đường ống với mục đích kết nối van công nghiệp và các thiết bị với hệ thống. Vì rỗng tâm nên mặt bích rỗng không làm cản trở lưu chất bên trong đường ống và lưu chất có thể lưu thông như bình thường.

mặt bích rỗng
Mặt bích rỗng được sử dụng phổ biến nhất với 3 loại phổ biến là mặt bích mặt phẳng, có gờ và mặt bích rãnh

Có khá nhiều kiểu mặt bích rỗng, trong đó phổ biến nhất là 3 loại sau:

Mặt bích rỗng FF (mặt phẳng): Mặt bích rỗng FF có hai mặt phẳng hoàn toàn. Loại này có ưu điểm là giá thành không quá cao. Tuy nhiên, do bề mặt phẳng hoàn toàn nên độ kín khít không cao như những loại mặt bích khác.

Mặt bích rỗng RF (có gờ): Mặt bích rỗng RF là loại mặt bích được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bề mặt của mặt bích có một vòng tròn nhỏ có gờ cao. Độ cao của gờ phụ thuộc vào áp lực, nhiệt độ của hệ thống.

Mặt bích rỗng RTJ (rãnh): Loại mặt bích này được sử dụng trong hệ thống có nhiệt độ và áp suất cao. Đặc điểm của mặt bích rỗng RTJ là được khoét một rãnh tròn đồng tâm và được lắp thêm phần gioăng cao vào bên trong rãnh để tăng độ kín khít. Cấu tạo đặc biệt giúp cho phụ kiện được cố định chắc chắn hơn và hạn chế được tình trạng rò rỉ lưu chất.

Nhìn chung, mặt bích rỗng là phụ kiện không thể thiếu trong các hệ thống. Loại này có kích thước đa dạng, ngoài cách bắt bu lông thì còn có thể hàn để tăng độ kín khít, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các hệ thống áp suất cao.

2. Mặt bích đặc/ mù (Blind Flange)

Mặt bích đặc còn được gọi là mặt bích mù, mặt bích bịt. Trái ngược với mặt bích rỗng, loại này không có lỗ rỗng ở tâm mà được bịt kín hoàn toàn. Mặt bích mù thường được lắp đặt ở cuối đường ống ngăn không cho lưu chất chảy ra bên ngoài.

các loại mặt bích
Mặt bích mù không có lỗ rỗng ở tâm nên thường được sử dụng để bịt kín cuối đường ống

Xung quanh mặt bích mù cũng có các lỗ tròn để bắt ốc vít và bulong. Tùy theo kích thước của mặt bích và áp suất của hệ thống, hãng sẽ sản xuất mặt bích với số lượng lỗ tròn phù hợp. Mặt bích mù cũng có kích thước đa dạng và được chế tạo bằng nhiều chất liệu khác nhau, phù hợp với nhiều môi trường và hệ thống.

3. Mặt bích hàn bọc đúc (Socket-Weld Flanges)

Mặt bích hàn bọc đúc (Socket-Weld Flanges) còn gọi là mặt bích bọc đầu. Loại này thường được dùng trong đường ống có kích thước nhỏ với áp lực cao. Mặt bích hàn bọc đúc sẽ được lồng vào bên trong đường ống và phải đảm bảo phụ kiện cách đường ống một khoảng vừa phải. Sau đó sẽ thực hiện mối hàn ở phần tiếp xúc giữa thân ống và mặt bích.

Mặt bích hàn bọc đúc
Mặt bích hàn bọc đúc (Socket-Weld Flanges) thường được lắp đặt ở đường ống kích thước nhỏ, áp suất cao

Khi lắp đặt mặt bích hàn bọc đúc, phải để khoảng trống giữa phụ kiện và thân ống. Không gian này sẽ giúp ống giãn nở do môi trường thay đổi nhiệt độ hoặc do áp lực của lưu chất bên trong.

4. Mặt bích hàn cổ (Weld Neck Flange)

Mặt bích hàn cổ là một trong những loại mặt bích được ưa chuộng hiện nay. Đặc điểm của loại mặt bích này là có phần cổ cao và được hàn với đầu ống bằng phương pháp hàn vát mép. Ưu điểm của mặt bích hàn cổ là độ kín khít cao, chắc chắn, an toàn khi sử dụng.

các loại mặt bích
Mặt bích hàn cổ (Weld Neck Flange) có độ chắc chắn cao, ổn định và ít bị rò rỉ trong quá trình vận hành

Với cấu tạo có phần đặc biệt, mặt bích hàn cổ thường được lắp đặt trong hệ thống có áp suất lớn và nhiệt độ cao. Xung quanh mặt bích cũng có nhiều lỗ tròn để có thể cố định bằng ốc vít, bulong.

Sản phẩm nổi bật: Mặt bích hàn cổ JIS 10K | Hiệu BTL | DN10 – DN450 | Giá bán tốt

5. Mặt bích lồng (Lap Joint Flange)

Mặt bích lồng là loại mặt bích ít phổ biến hơn những loại kể trên. Đặc điểm của loại này là đường kính trong lớn hơn đường kính ống một chút để phụ kiện có thể trượt trên đường ống một cách dễ dàng.

Người ta thường sử dụng đầu nối ống PVC, HDPE, PPR vào bên trong mặt bích lồng. Sau đó, người ta sẽ hàn trực tiếp đoạn ống ngắn này với hệ thống. Mặt bích lồng thường sẽ được sử dụng trong đường ống ngắn, áp lực thấp.

mặt bích lồng
Mặt bích lồng (Lap Joint Flange) có giá thành rẻ nên được ưu tiên dùng trong một số hệ thống

Giá thành của mặt bích lồng khá rẻ và có thể tái sử dụng. Với những ưu điểm kể trên, loại mặt bích này được sử dụng khá phổ biến trong nhiều hệ thống và công trình. Tương tự như các loại mặt bích khác, mặt bích lồng cũng có đầy đủ kích cỡ nên sẽ dễ dàng lựa chọn phụ kiện phù hợp với hệ thống đường ống. Mặt bích lồng chủ yếu được làm bằng thép carbon.

6. Mặt bích hàn trượt (Slip on Flange)

Mặt bích hàn trượt (Slip on Flange) là một trong những loại mặt bích phổ biến bên cạnh loại mù, loại rỗng, hàn cổ và hàn bọc đầu. Đặc điểm của loại này là đường kính trong lớn hơn đường kính ống một chút và không có phần bọc đầu.

Mặt bích hàn trượt
Mặt bích hàn trượt (Slip on Flange) chủ yếu được sử dụng trong hệ thống đường ống có áp suất và nhiệt độ lớn

Khi đưa ống vào bên trong mặt bích cần chú ý phải có khoảng hở nhất định để tránh hư hỏng khi đường ống giãn nở. Loại này được kết nối với đường ống bằng cách hàn có mặt trong và mặt ngoài của phụ kiện. Vì có 2 điểm hàn nên mặt bích hàn trượt có độ chắc chắn cao, thích hợp với hệ thống có áp suất lớn.

Sản phẩm nổi bật:

7. Mặt bích ren (Threaded Flange)

Mặt bích ren (Threaded Flange) còn được biết đến với tên gọi là mặt bích vặn vít. Đặc điểm của loại này là bên trong có ren, xung quanh vẫn có các lỗ hổng để bắt bulong và ốc vít.

Mặt bích ren
Mặt bích ren là giải pháp cho những hệ thống không thể lắp đặt mặt bích hàn

So với các loại mặt bích khác, mặt bích ren chỉ chịu được áp lực thấp và độ bền cũng không quá cao. Do vậy, loại mặt bích này chỉ được lắp đặt ở các khu vực dễ cháy không thể sử dụng mặt bích hàn.

Các vật liệu sản xuất mặt bích

Giống như các loại van công nghiệp và phụ kiện khác, mặt bích cũng được chế tạo bằng nhiều chất liệu khác nhau. Mỗi chất liệu sẽ có ưu nhược điểm riêng và quan trọng nhất là phải lựa chọn mặt bích có vật liệu phù hợp với môi trường làm việc.

Các vật liệu thường được sử dụng để sản xuất mặt bích bao gồm:

1. Mặt bích gang

Mặt bích gang được sử dụng khá phổ biến. Vật liệu được sử dụng có thể là gang dẻo, gang cầu hoặc gang xám với khả năng chịu lực, chịu nhiệt ở mức độ trung bình. Chất liệu này thường được dùng trong sản xuất mặt bích rỗng và mặt bích mù theo các tiêu chuẩn BS, DIN, JIS.

Vì khả năng chịu lực và chịu nhiệt không quá cao, mặt bích gang chủ yếu được dùng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống bơm dân dụng, công nghiệp,… Ngoài ra, mặt bích gang còn được sử dụng để kết nối van 1 chiều, van bướm, van cổng gang vào hệ thống.

Ưu điểm của mặt bích gang:

 • Vật liệu đa dạng bao gồm gang cầu, gang dẻo, gang xám,…
 • Giá thành rẻ hơn các loại mặt bích khác
 • Đa dạng về tiêu chuẩn kết nối, phù hợp với nhiều hệ thống khác nhau
 • Khả năng chịu áp và chịu nhiệt tương đối tốt

Nhược điểm của mặt bích gang:

 • Chất liệu gang có nhược điểm là giòn nên có thể bị vỡ, nứt dưới tác động của ngoại lực
 • Khó tìm mua do ít nơi phân phối

2. Mặt bích đồng

Mặt bích đồng không được sử dụng quá phổ biến do giá thành cao. Dù vậy, chất liệu đồng có rất nhiều ưu điểm vượt trội như chống ăn mòn tốt, trọng lượng nhẹ, khả năng chịu nhiệt, chịu lực vượt trội,… nên vẫn được sử dụng trong một vài trường hợp.

Mặt bích đồng
Mặt bích đồng có giá thành cao nên không được sử dụng quá phổ biến

Mặt bích đồng có thể được chế tạo từ đồng đỏ hoặc đồng thau, đa dạng về chủng loại có thể là mặt bích đồng rỗng hoặc mặt bích mù. Loại mặt bích này cũng được sản xuất theo nhiều tiêu chuẩn như tiêu chuẩn JIS, DIN, ANSI, BS,…

Mặt bích đồng được sử dụng chủ yếu trong những hệ thống có áp suất lớn như nhà máy sản xuất rượu bia, thực phẩm, hệ thống khí nén, hệ thống hơi nóng, hệ thống cấp nước và xử lý nước thải.

Ưu điểm của mặt bích bằng đồng:

 • Khả năng chịu nhiệt và áp suất lớn
 • Có thể sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau
 • Đồng có tính dẻo nên dễ dàng gia công, chế tạo, tính chính xác gần như tuyệt đối
 • Tuổi thọ cao có thể sử dụng lâu dài

Nhược điểm của mặt bích đồng:

 • Giá thành cao nên chi phí đầu tư là rất lớn
 • Ít nơi gia công nên tương đối khó tìm mua

3. Mặt bích nhựa

Ngoài gang và đồng, mặt bích bằng nhựa cũng khá được ưa chuộng. Trước đây, nhựa ít được sử dụng để chế tạo và phụ kiện. Với sự phát triển của ngành công nghiệp chế tạo, ngày càng có nhiều loại nhựa ra đời với khả năng chịu áp suất cao.

Mặt bích thường được chế tạo bằng nhựa uPVC, PPR, PVC, CPVC,… Các loại nhựa được sử dụng để chế tạo phụ kiện này có độ bền cao và an toàn với sức khỏe. Mặt bích nhựa có thể sử dụng trong hệ thống PCCC, cấp nước sinh hoạt, xử lý nước thải, hệ thống chứa môi chất có khả năng ăn mòn, nước biển.

Mặt bích nhựa
Trong môi trường có tính ăn mòn cao, mặt bích nhựa thường được ưu tiên sử dụng

Vì được làm bằng nhựa nên phụ kiện có thể dễ dàng lắp đặt bằng keo dính tổng hợp thay vì phải hàn như mặt bích gang, đồng. Ngoài ra, mặt bích nhựa cũng có trọng lượng nhẹ nên quá trình lắp đặt cũng vô cùng nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Ưu điểm của mặt bích nhựa:

 • Trọng lượng nhẹ thuận tiện cho việc di chuyển, lắp đặt
 • Có thể dễ dàng luồn vào ống và lắp đặt bằng keo dán tổng hợp
 • Đa dạng chất liệu bao gồm nhựa uPVC, cPVC, PVC, PPR, PPH,…
 • Chất liệu an toàn, có thể sử dụng cho môi trường nước sạch
 • Khả năng chống ăn mòn tốt, thích hợp với hệ thống chứa lưu chất là bazơ, axit,…

Nhược điểm của mặt bích nhựa:

 • Mặc dù đã có nhiều cải tiến nhưng chất liệu nhựa không thể bền như kim loại. Nếu ngoại lực quá lớn, phụ kiện có thể bị gãy và vỡ.
 • Khả năng chịu lực và chịu nhiệt kém hơn các loại mặt bích khác.

4. Mặt bích thép

Mặt bích thép là chất liệu được sử dụng phổ biến nhất. Mặt bích được chế tạo bằng chất liệu này có thể sử dụng trong hệ thống đường ống của công trình công nghiệp và dân dụng. Thép là chất liệu có nhiều ưu điểm như độ bền cao, khả năng chịu áp lực và nhiệt độ tốt.

Mặt bích thép có kích cỡ đa dạng từ DN15 – DN1500 và nhiều chủng loại như mặt bích mù, mặt bích rỗng, mặt bích hàn bọc đầu, mặt bích hàn cổ,… Loại này được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như hệ thống PCCC, hệ thống khí nóng, hơi nóng, hệ thống cấp thoát nước dân dụng, hệ thống cấp nước cho các nhà máy.

Mặt bích thép
Mặt bích thép là loại được sử dụng phổ biến nhất nhờ độ bền cao, khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt

Thép có độ bền cơ học cao nên gần như có thể đáp ứng được yêu cầu của nhiều hệ thống. Vì vậy, dù có một số hạn chế nhưng mặt bích thép vẫn được sử dụng vô cùng phổ biến.

Ưu điểm của mặt bích thép:

 • Khả năng chịu nhiệt và chịu lực tốt
 • Kích thước, chủng loại đa dạng, đáp ứng được yêu cầu của nhiều hệ thống
 • Mặt bích thép còn được mạ kẽm bên ngoài để kéo dài độ bền và hạn chế tình trạng han gỉ
 • Có rất nhiều đơn vị phân phối mặt bích thép nên không khó để tìm mua
 • Mặt bích thép được sản xuất theo nhiều tiêu chuẩn DIN, JIS, ANSI, BS,…

Nhược điểm của mặt bích thép:

 • Mặt bích thép không thể sử dụng trong môi trường có độ ăn mòn cao
 • Thiết bị có thể bị han gỉ, oxy hóa sau một thời gian sử dụng

Sản phẩm nổi bật:

5. Mặt bích inox

Mặt bích inox hay còn gọi là mặt bích thép không gỉ. Phụ kiện này được làm từ inox 304 và 316. Inox là chất liệu có khả năng chịu nhiệt và áp lực vô cùng tốt. Bên cạnh đó, chất liệu này còn có khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa vượt trội hơn so với thép.

Bề mặt của inox trơn láng hoàn toàn nên có thể dùng trong các hệ thống đòi hỏi tính vô trùng cao như nhà máy sản xuất thực phẩm, bia rượu, nước giải khát, sản xuất dược phẩm,… Mặt bích inox có thể được chế tạo từ inox 201, inox 304 hoặc inox 316. Tùy theo hệ thống và mục đích sử dụng mà lựa chọn chất liệu cho phù hợp.

mặt bích inox
Mặt bích inox có giá thành cao và chủ yếu được dùng trong hệ thống đòi hỏi cao về tính vệ sinh, vô trùng

Ưu điểm của mặt bích inox:

 • Có thể sử dụng trong môi trường yêu cầu độ sạch cao như y tế, nhà máy sản xuất thực phẩm, cung cấp nước sạch sinh hoạt,…
 • Dùng được trong môi trường ăn mòn
 • Khả năng chịu lực và nhiệt rất cao
 • Độ bền cao hơn hẳn các loại mặt bích khác

Nhược điểm của mặt bích inox:

 • Giá thành rất cao, cao nhất trong tất cả loại mặt bích
 • Sử dụng trong môi trường nước biển có thể bị ăn mòn do tính chất hóa học của natri clorua

Tham khảo thêm: Mặt Bích Inox Tiêu Chuẩn DIN | DN15 – DN600

Ứng dụng của mặt bích

Bên cạnh van công nghiệp, mặt bích là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống đường ống. Không chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực cấp thoát nước, phụ kiện này còn được dùng trong nhiều lĩnh vực khác.

Với chức năng kết nối các đường ống, kết nối van và thiết bị với hệ thống, mặt bích có vai trò tạo nên hệ thống hoàn chỉnh và ổn định. Hiện nay, mặt bích ngày càng đa dạng về chủng loại để có thể phù hợp với nhiều hệ thống khác nhau.

ứng dụng mặt bích
Mặt bích được sử dụng để liên kết các đường ống tạo nên hệ thống hoàn chỉnh

Mặt bích có ứng dụng vô cùng đa dạng và sau đây là những ứng dụng nổi trội nhất của phụ kiện này:

 • Sử dụng để kết nối hai đường ống kim loại thay vì hàn lại với nhau. Kết nối bằng mặt bích có thể hạn chế tình trạng nổ ở áp suất cao, đồng thời đảm bảo được độ chắc chắn và kín khít.
 • Ứng dụng trong sản xuất ô tô, đặc biệt được sử dụng để kết nối động cơ và hộp số. Kết nối mặt bích có thể loại bỏ được bụi bẩn và đảm bảo xe hơi vận hành ổn định.
 • Sử dụng trong hệ thống lò sưởi, lò hơi, hệ thống khí nén và đường dẫn hơi nóng
 • Ứng dụng trong hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước sạch và nước thải
 • Lắp đặt trong ngành công nghiệp dầu khí
 • Sử dụng để kết nối các loại van vào hệ thống như van cổng, van bi, van cầu, van bướm, van một chiều,…

Ưu nhược điểm của mặt bích

Mặt bích là phụ kiện có cấu tạo đơn giản nhưng hiệu quả trong việc kết nối các đường ống và kết nối thiết bị với hệ thống. Với chất liệu, kích cỡ đa dạng và nhiều chủng loại, mặt bích có thể sử dụng trong hầu hết hệ thống đường ống.

Mỗi phụ kiện đều có những ưu nhược điểm riêng. Hiểu rõ vấn đề này sẽ giúp tối ưu được công năng và hạn chế các nhược điểm của phụ kiên. Nếu có ý định dùng mặt bích cho hệ thống, thông tin về ưu nhược điểm của phụ kiện này sẽ vô cùng hữu ích với bạn.

ứng dụng mặt bích
Với sự hỗ trợ của mặt bích, công tác bảo trì, lắp đặt và bảo dưỡng trở nên đơn giản hơn rất nhiều

Ưu điểm của mặt bích:

 • Mặt bích đa dạng về chủng loại giúp cho việc lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng,… hệ thống trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.
 • Mặt bích góp phần tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh và an toàn.
 • Phụ kiện này được làm từ nhiều chất liệu (đồng, gang, inox, thép, nhựa) nên có thể sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau.
 • Mặt bích hoạt động vô cùng ổn định, độ bền cao và hiếm khi hư hỏng trong quá trình vận hành.
 • Được sản xuất theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau, mang đến nhiều lựa chọn cho khách hàng.
 • Mặt bích được kết nối từ 3 bộ phận riêng biệt nên có thể thay thế từng bộ phận khi bị hư hỏng.

Nhược điểm của mặt bích:

 • Giá thành của mặt bích khá cao, đặc biệt là mặt bích thép và mặt bích inox.
 • Một số loại mặt bích như mặt bích mối hàn cần phải được lắp đặt đúng kỹ thuật để tránh va đập dẫn đến hư hỏng.
 • Với mặt bích có gờ, không gian lắp đặt cần rộng rãi và không thể lắp đặt trong không gian hạn chế về diện tích.
 • Quá trình lắp đặt mặt bích mất thời gian và phức tạp hơn so với dạng nối ren.
 • Trong một số trường hợp, kết nối dạng mặt bích không thể ngăn chặn hiện tượng rò rỉ hoàn toàn.

Tổng Kho Van – Đơn vị phân phối mặt bích chính hãng, giá tốt

Tổng Kho Van hiện là đơn vị phân phối mặt bích chính hãng với đầy đủ chủng loại từ mặt bích mù, mặt bích rỗng, mặt bích hàn bọc đúc, mặt bích trượt, mặt bích hàn cổ,… Các sản phẩm mặt bích do chúng tôi cung cấp đa dạng về kích cỡ, chất liệu.

Để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng, Tổng Kho Van luôn cố gắng đa dạng sản phẩm. Ngoài các sản phẩm mặt bích thép, chúng tôi còn cung cấp mặt bích được chế tạo bằng những chất liệu ít phổ biến hơn như mặt bích gang, mặt bích đồng.

ứng dụng mặt bích
Tổng Kho Van hiện đang phân phối đầy đủ các loại mặt bích, đa dạng chủng loại và kích cỡ

Khi mua hàng tại Tổng Kho Van, chất lượng sản phẩm là điều mà khách hàng có thể an tâm. Chúng tôi kiểm định khắt khe chất lượng để có thể mang đến cho khách hàng sản phẩm tốt nhất. Nếu lo ngại về hàng hóa kém chất lượng, quý khách hàng có thể đặt niềm tin vào Tổng Kho Van. Tất cả các lô hàng đều sẽ có đầy đủ chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Khi mua hàng, khách hàng sẽ được đội ngũ kỹ thuật viên tư vấn chuyên môn để dễ dàng lựa chọn thiết bị phù hợp với hệ thống. Bên cạnh đó, chính sách đổi trả, bảo hành, giao hàng,… cũng được tư vấn minh bạch để khách hàng nắm rõ.

Mặt bích là phụ kiện quan trọng trong hệ thống đường ống. Phụ kiện này được sử dụng rộng rãi trong hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải, hệ thống PCCC, hệ thống đường ống trong các nhà máy, khu công nghiệp,… Nếu quan tâm đến mặt bích, bạn đọc có thể liên hệ với Tổng Kho Van để được báo giá tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *